Không cần lò nướng cũng làm được BÁNH TRUNG THU nhờ công thức đơn giản này

Không cần lò nướng cũng làm được BÁNH TRUNG THU nhờ công thức đơn giản này

Dịp trung thu sắp tới gần, bạn cũng muốn tự tay làm ra những chiếc bánh trung thu thơm ngon mà lại không có lò nướng? Đừng lo, Papa sẽ bật mí cho bạn cách làm ra bánh trung thu chỉ bằng chiếc nồi cơm điện bạn sử dụng hàng ngày. 

Đầu tiên, chúng ta cần chọn nguyên liệu tươi mới nhất để đảm bảo những chiếc bánh làm ra được đúng vị, thơm ngon và bảo quản được lâu nhất.

Nguyên liệu làm bánh

Nước đường cho bánh nướng

  • 500 gram đường vàng
  • 300ml nước lọc
  • ½ quả chanh vàng
  • 25 gram mạch nha
  • 30ml nước tro tàu

Phần nước đường làm bánh nướng rất quan trọng, nó quyết định mùi vị và màu sắc của phần vỏ bánh nướng. Nước đường để càng lâu thì khi nướng bánh lên màu càng đẹp. Vì nướng bánh bằng nồi cơm điện nên bạn cần phải chú ý phần này để chiếc bánh của bạn ngon và đẹp mắt hơn.

Vỏ bánh

  • 1 gói bột làm bánh Trung thu nướng
  • 300 ml nước đường làm bánh nướng
  • 50ml dầu dừa hoặc dầu ăn
  • 1 quả trứng gà
  • ½ thìa rượu mai quế lộ hoặc ngũ vị hương

Nhân bánh

  • 250 gram đậu xanh
  • 100 gram đường
  • 15 gram bột làm bánh dẻo
  • 50 ml nước cốt dừa

Cách làm bánh nướng bằng nồi cơm điện

Bước 1: Trộn vỏ bánh

Bánh nướng thơm ngon

Hòa nước đường làm bánh nướng, lòng đỏ trứng gà, dầu ăn, rượu mai quế lộ trong một chiếc bát to. Rây từ từ bột làm bánh nướng vào hỗn hợp này. Nhào bột thật kỹ cho đến khi được một khối bột quyện đều với nhau, mịn và không dính tay.

Bọc khối bột bằng màng bọc thực phẩm cho bột không bị khô rồi để bột nghỉ 30 phút.

Trong thời gian này, ta sẽ đi làm nhân bánh.

Bước 2: Làm nhân bánh

Bánh nướng thơm ngon

Ngâm đậu xanh trong nước từ 2 – 3 tiếng để đậu xanh mềm. Nếu đậu chưa đãi vỏ thì các bạn đãi thật sạch vỏ để nhân bánh có màu vàng đẹp mắt.

Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập đậu, thả vào 1 chút muối rồi đun cho đến khi nước cạn, đậu xanh chín nhừ.

Nhân lúc đậu xanh còn nóng, nhanh tay nghiền thật nhuyễn. Hoặc bạn có thể cho đậu xanh vào máy xay sinh tố để xay cho đỡ mất thời gian.

Bánh nướng thơm ngon

Bước 3: Nặn bánh

Chia nhân bánh và bột vỏ thành các viên tròn bằng nhau sao cho phần nhân bánh có trọng lượng bằng ½ phần vỏ bánh.

Bánh nướng thơm ngon

Ấn dẹt phần vỏ bánh và đặt nhân đậu xanh vào giữa, sau đó nhẹ nhàng gói kín lại để nhân bánh không bị hở.

Rắc một ít bột vào khuôn rồi cho bánh vào để tạo hình, gõ nhẹ để bánh rời ra và đem bánh đi nướng.

Bước 4: Nướng bánh

Trước khi nướng, bạn quyết một lớp hỗn hợp dầu ăn, lòng đỏ trứng gà, nước tro tàu lên mặt bánh để khi chín bánh sẽ có màu đẹp.

Bánh nướng thơm ngon

Nếu nồi cơm điện nhà bạn có chức năng nướng thì bạn có thể cho vào nướng như bình thường. Nếu không thì trước khi nướng 15 phút, bạn bật nút cook của nồi cơm cho nồi thật nóng.

Quyết một ít dầu ăn xung quanh nồi hoặc lót một lớp giấy bạc vào nồi cơm để bánh không bị dính.

Cho bánh vào nồi rồi bật nút cook. Khi đạt đủ thời gian, nồi cơm sẽ tự nhảy sang nút warm, bạn chờ 15 phút rồi lại ấn nút cook. Cứ làm như vậy từ 2 – 3 lần cho đến khi bánh chín vàng đều.

Bánh nướng thơm ngon

Chú ý trong khi nướng phải thường xuyên lật mặt bánh vì độ nóng của nồi cơm không đều, sẽ làm cho chiếc bánh của bạn có chỗ cháy nhưng có chỗ lại chưa vàng.

Làm bánh nướng bằng nồi cơm yêu cầu phải cẩn thận hơn làm bánh bằng lò, tuy nhiên đây là một giải pháp hữu hiệu khi giá bánh trung thu ngày một tăng cao, và bánh nướng tự làm vẫn luôn là món quà tuyệt vời nhất dành cho những người thân yêu trong dịp Tết Trung thu này. Chúc các bạn thành công với công thức trên nhé!


← Bài trước Bài sau →